Vô cùng thương tiếc Chủ tịch Nước Trần Đại Quang

Trao đổi với phóng viên Báo Lao Động, sau khi biết tin Chủ tịch Nước Trần Đại Quang từ trần hồi 10 giờ 05 phút ngày 21.9.2018 (tức ngày 12.8 năm Mậu Tuất) tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, ông Nguyễn Túc - Uỷ viên Đoàn Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam - nhấn mạnh: Chủ tịch Nước Trần Đại Quang là con người của công việc.

*Ông Nguyễn Túc nói: “Tôi có may mắn quen đồng chí Trần Đại Quang từ năm 1993 khi đồng chí là Cục phó Cục Tham mưu An ninh. Khi ấy, tôi được Đảng đoàn Trung ương MTTQ Việt Nam cử đến Bộ Nội vụ (nay là Bộ Công an) để trình bày về Nghị quyết 07 của Bộ Chính trị về đại đoàn kết dân tộc và tăng cường mặt trận dân tộc thống nhất mà tôi là thành viên trong Ban soạn thảo.

 

 Sau này, khi thực hiện quy chế phối hợp giữa Đoàn Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam với Bộ Công an về vấn đề phòng chống tội phạm, phòng chống ma tuý và sự đảm bảo trật tự an ninh tại địa bàn dân cư, tôi có dịp gặp gỡ và làm việc với đồng chí Trần Đại Quang nhiều hơn.

Ấn tượng sâu sắc nhất trong tôi về hình ảnh đồng chí Trần Đại Quang, là con người của công việc, tất cả cho công việc.

*Còn đại tá Phạm Trường Dân - Đại biểu Quốc hội khoá XIII, nguyên Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam - kể: Tôi có dịp được tiếp xúc và làm việc nhiều nhất với đồng chí Trần Đại Quang là 5 năm tham gia Quốc hội khoá XIII (nhiệm kỳ 2011-2016), khi đó, đồng chí Trần Đại Quang giữ chức vụ Bộ trưởng Bộ Công an.

Trong quá trình tham gia Quốc hội, trước các kỳ họp, đồng chí Trần Đại Quang đều gặp gỡ, thăm hỏi, động viên, căn dặn đối với đại biểu trong lực lượng Công an nhân dân. Trong mỗi lần gặp gỡ đó, đồng chí Trần Đại Quang căn dặn chúng tôi phải luôn luôn làm tròn trách nhiệm của người đại biểu nhân dân, đầu tư trí tuệ, tập trung tham gia xây dựng hiến pháp, các dự án luật; phải luôn bảo đảm quan điểm đường lối lãnh đạo của Đảng; trong xây dựng các dự án luật phát triển kinh tế phải gắn với quốc phòng an ninh…

 

 Đồng chí Trần Đại Quang cũng nhấn mạnh khi tham gia góp ý kiến cần bảo đảm quyền con người phù hợp với thực tiễn, đáp ứng được yêu cầu, tâm tư nguyện vọng của người dân; phải đầu tư công sức để xây dựng các nội dung sao cho người dân hiểu về luật và dễ vận dụng luật trong cuộc sống.

Cảm nhận sâu sắc của tôi về đồng chí Trần Đại Quang là người gần gũi, thông cảm với anh em, luôn dành thời gian để lắng nghe tâm sự của anh em; quan tâm đến xây dựng lực lượng.

Trong những lần về địa phương, đồng chí Trần Đại Quang luôn căn dặn chúng tôi ngoài việc làm tốt vai trò tham mưu cho cấp uỷ chính quyền địa phương trong vấn đề bảo vệ an ninh trật tự, phải hết sức chú ý trong vấn đề tham gia xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc. Đồng chí Trần Đại Quang căn dặn cán bộ chiến sĩ công an phải luôn gắn bó mật thiết với nhân dân, chịu sự giám sát của nhân dân, tạo niềm tin yêu cho người dân, chú ý văn hoá ứng xử đối với người dân cho tốt. 

Đau xót khi hay tin Chủ tịch Nước Trần Đại Quang qua đời

Đau xót, tiếc thương khi hay tin Chủ tịch Nước qua đời, Thầy giáo Lê Kim Toàn (SN 1938, xóm 10, xã Hồi Ninh, huyện Kim Sơn) là thầy giáo chủ nhiệm lớp Chủ tịch Nước Trần Đại Quang tại Trường Trung học phổ thông Kim Sơn B xúc động chia sẻ: “Khi con trai trong TPHCM điện về báo tin Chủ tịch Nước Trần Đại Quang mất, tôi không tin được, mới hôm qua hôm kia còn thấy trên tivi. Đau xót thương tiếc lắm”.

Lễ viếng, Lễ truy điệu và Lễ an táng đồng chí TRẦN ĐẠI QUANG

Tang lễ đồng chí Trần Đại Quang tổ chức theo nghi thức Quốc tang. Linh cữu đồng chí Trần Đại Quang quàn tại Nhà tang lễ quốc gia số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội.

Lễ viếng đồng chí Trần Đại Quang bắt đầu từ 7 giờ 00 phút, ngày 26.9.2018, tại Nhà tang lễ quốc gia số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội.

Lễ truy điệu đồng chí Trần Đại Quang tổ chức vào 7 giờ 30 phút, ngày 27.9.2018 tại Nhà tang lễ quốc gia số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội. Lễ an táng từ 15 giờ 30 phút cùng ngày tại quê hương Chủ tịch Nước, xóm 13, xã Quang Thiện, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình.

Cùng thời gian này, tại Hội trường Thống nhất TP.Hồ Chí Minh và tại Hội trường Uỷ ban Nhân dân huyện Kim Sơn (tỉnh Ninh Bình) cũng tổ chức Lễ viếng, Lễ truy điệu đồng chí Trần Đại Quang.

Đài Truyền hình Việt Nam và Đài Tiếng nói Việt Nam sẽ tường thuật trực tiếp Lễ viếng, Lễ truy điệu và Lễ an táng đồng chí Trần Đại Quang tại Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh và huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình.

Trong hai ngày Quốc tang (ngày 26 và 27.9.2018), các công sở, các nơi công cộng treo cờ rủ và ngừng các hoạt động vui chơi giải trí. BAN LỄ TANG

Đoàn viếng Chủ tịch Nước mang băng tang, không mang vòng hoa

Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch vừa có công điện gửi thủ trưởng các ban, bộ, ngành đoàn thể Trung ương và Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc ngừng các hoạt động vui chơi, giải trí trong những ngày Lễ Quốc tang Chủ tịch Nước Trần Đại Quang. Trong đó, công điện nêu rõ các đoàn đến viếng tại các địa điểm tổ chức lễ viếng và lễ truy điệu tại Nhà tang lễ quốc gia số 5 Trần Thành Tông, Hà Nội; Hội trường Thống Nhất, TP.Hồ Chí Minh; Hội trường UBND huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình, chỉ mang băng tang, không mang vòng hoa đến viếng. PV

NGUYỄN HUYÊN

(Nguồn: http://congdoan.vn/tin-tuc/thoi-su-487/vo-cung-thuong-tiec-chu-tich-nuoc-tran-dai-quang-366892.tld)

 

Date : 26-09-2018
Tags:

Bài viết liên quan