Đào tạo nguồn nhân lực trình độ cao gắn với thị trường lao động

Để chuẩn bị nguồn nhân lực kỹ thuật cao đáp ứng nhu cầu hội nhập và xu hướng của cuộc Cách mạng Công nghệ 4.0, UBND TPHCM vừa ban hành kế hoạch thực hiện chương trình nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp của TPHCM năm 2019.

Một trong những mục đích của kế hoạch là đẩy mạnh đào tạo nhân lực trình độ cao trong 4 ngành công nghiệp trọng yếu, 9 nhóm ngành dịch vụ chủ yếu, 8 ngành dịch chuyển lao động tự do trong khối ASEAN và ngành công nghiệp hỗ trợ; thực hiện hiệu quả chương trình nâng cao chất lượng nguồn nhân lực TP giai đoạn 2016 - 2020.

Cụ thể, 4 ngành công nghiệp trọng yếu bao gồm: Cơ khí, Điện tử - Công nghệ thông tin, Chế biến lương thực thực phẩm, Hóa chất - Nhựa caosu. Song trong đó, 9 nhóm ngành kinh tế dịch vụ là các ngành: Tài chính - Tín dụng - Ngân hàng - Bảo hiểm; Giáo dục - Đào tạo; Du lịch; Y tế; Kinh doanh tài sản - Bất động sản; Dịch vụ tư vấn, khoa học - công nghệ, nghiên cứu và triển khai; Thương mại; Dịch vụ vận tải - Kho bãi - Dịch vụ cảng; Dịch vụ bưu chính, viễn thông và công nghệ thông tin. Đồng thời, chú trọng một số nhóm ngành thu hút nhiều lao động như: Dệt may - Giày da - Thủ công mỹ nghệ, Marketing, Dịch vụ - Phục vụ, Xây dựng - Kiến trúc - Môi trường.

Theo đó, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội được giao chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, UBND quận, huyện thực hiện rà soát, xác định thế mạnh tuyển sinh theo lĩnh vực ngành nghề đào tạo của các trường, phân công đào tạo theo từng lĩnh vực; trong đó ưu tiên cho các trường chất lượng cao, trường có nghề trọng điểm cấp độ quốc tế, khu vực ASEAN, quốc gia và các ngành thuộc lĩnh vực ưu tiên của TPHCM.

Thành phố sẽ tập trung đầu tư trọng tâm, trọng điểm, hình thành một số cơ sở giáo dục nghề nghiệp có cơ sở vật chất hiện đại, đủ khả năng tiếp nhận chuyển giao công nghệ, chương trình đào tạo của một số nước tiên tiến, đồng thời cung cấp nguồn nhân lực có chất lượng cao để phục vụ cho sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa của quốc gia và thành phố.

Date : 02-05-2019