Tổng LĐLĐ Việt Nam tổ chức trọng thể lễ trao Giải thưởng Nguyễn Đức Cảnh lần thứ III, năm 2018 cho 70 gương mặt điển hình tiên tiến xuất sắc

Tối 26.7, tại Hà Nội, Tổng LĐLĐVN tổ chức trọng thể lễ trao Giải thưởng Nguyễn Đức Cảnh lần thứ III, năm 2018 cho 70 gương mặt điển hình tiên tiến xuất sắc.

Tới dự có các đồng chí: Trần Quốc Vượng - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư; Nguyễn Văn Bình - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Kinh tế T.Ư; Bùi Văn Cường - Ủy viên T.Ư Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN; Trần Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐVN cùng các Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN: Nguyễn Thị Thu Hồng, Mai Đức Chính, Trần Văn Thuật.

“Yêu nước thì phải thi đua”

Hội trường Cung Văn hóa Hữu Nghị tối 26.7 dường như rộn ràng hơn vì những nụ cười tỏa sáng trên gương mặt những người thợ đang ngày đêm làm giàu cho tổ quốc. Trong câu chuyện của chúng tôi với các anh, các chị được nhận Giải thưởng Nguyễn Đức Cảnh, ai cũng khiêm tốn: “Chúng tôi chỉ làm theo lời Bác dạy, yêu nước là phải thi đua và để có được thành tích, không chỉ nhờ vào nỗ lực của cá nhân mà của cả đơn vị, đồng nghiệp, nhất là sự hỗ trợ, tạo điều kiện của CĐ”.

Những người tham dự lễ trao giải thưởng đã không khỏi ngạc nhiên và nể phục anh Nguyễn Xuân Hải - kỹ sư điện, Cty sản xuất Thép Úc SSE, TP.Hải Phòng - khi anh giao lưu, kể về những sáng kiến của mình. Bởi trong 4 sáng kiến của anh từ năm 2013 đến nay, hầu hết đều liên quan đến việc giúp cho Cty tận dụng tài nguyên có sẵn, chủ động, dễ dàng thay thế, sửa chữa với chi phí thấp. Có những sáng kiến giúp Cty tiết kiệm 2,8 tỉ đồng như sáng kiến Thiết kế hệ thống điện, lập trình PLC và giao diện vận hành toàn bộ sàn nguội thép cuộn. Anh Hải cho biết năm 2016, Cty sản xuất Thép ÚC SSE nâng công suất từ 300.000 tấn/năm lên 400.000 tấn/năm, trong đó khu hoàn thiện thép cuộn là một hạng mục quan trọng cần nâng cấp để đảm bảo công suất.

Ủy viên Bộ Chính trị - Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng và Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Bùi Văn Cường trao Giải thưởng Nguyễn Đức Cảnh lần thứ III cho các điển hình tiên tiến. Ảnh: HẢI NGUYỄN

Ủy viên Bộ Chính trị - Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng và Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Bùi Văn Cường trao Giải thưởng Nguyễn Đức Cảnh lần thứ III cho các điển hình tiên tiến.

Ảnh: HẢI NGUYỄN

Những người được nhận giải thưởng còn là những tấm gương tự vươn lên. Một trong số đó là chị Dương Hồng Loan - Cty Cổ phần May Xuất khẩu Long An. Chị cũng là một trong 4 phụ nữ được nhận Giải thưởng Nguyễn Đức Cảnh lần này. Vừa lớn lên đã đi làm CN để phụ giúp gia đình, nhưng chị Loan đã ham học hỏi, hết lòng với công việc. Với sự nỗ lực phấn đấu, chị đã đi lên từ một CN đến tổ trưởng sản xuất và cán bộ kỹ thuật. Vào làm việc, chị được Cty cho đi đào tạo một số khóa ngắn hạn. Năm 2006, Cty mở rộng sản xuất, lắp đặt thêm nhiều máy móc của một nhà cung cấp từ Nhật Bản. Để “khuyến mãi”, Cty Nhật Bản giúp DN Việt Nam mở lớp đào tạo tại chỗ (kéo dài 1 tháng) với mục đích “cải tiến chuyền may” và chị Loan được tham gia lớp tập huấn. Chị Loan nhớ lại: “Đấy là lần đầu tiên tiếp cận với những khái niệm, triết lý, tác phong, kiến thức của các chuyên gia Nhật về quản lý chuyền may, tôi như nhìn thấy công việc qua ô cửa mới, gợi lên nhiều cảm hứng sáng tạo”.

Giải thưởng là động lực để thúc đẩy thi đua lao động sáng tạo

Đó là tâm sự chung của những CNLĐ được nhận giải thưởng. Giải thưởng cao quý chỉ dành cho những người xứng đáng nên họ sẽ tiếp tục phấn đấu cống hiến công sức, trí tuệ và đào tạo thêm nhiều lớp thợ trẻ hơn nữa.

Trong quá trình chỉ đạo và tổ chức các phong trào thi đua yêu nước của CĐVN, xuất phát từ nguyện vọng của đông đảo CNLĐ, đoàn viên CĐ, cần có giải thưởng cao quý và mang ý nghĩa giáo dục chính trị sâu sắc, nhằm động viên, khích lệ những NLĐ trực tiếp sản xuất. Ngày 1.8.2007, Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐVN đã quyết định ban hành Giải thưởng mang tên vị lãnh tụ của GCCN và tổ chức CĐVN: “Giải thưởng Nguyễn Đức Cảnh” nhằm vinh danh CNLĐ trực tiếp sản xuất tại các đơn vị, DN thuộc các thành phần kinh tế, có thành tích tiêu biểu, xuất sắc nhất trong phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” do tổ chức CĐ phát động. Giải thưởng Nguyễn Đức Cảnh lần thứ III đã được xét chọn kỹ lưỡng từ cơ sở, tiêu chí xét chọn lần này cao hơn 2 lần trước, trong đó nhấn mạnh vào tiêu chí có sáng kiến, giải pháp kỹ thuật, mang lại giá trị kinh tế, xã hội cao.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng ban Kinh tế T.Ư Nguyễn Văn Bình (trái ảnh) và Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐVN Trần Thanh Hải trao Giải thưởng Nguyễn Đưc Cảnh lần thứ III cho các điển hình tiên tiến.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng ban Kinh tế T.Ư Nguyễn Văn Bình (trái ảnh) và Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐVN Trần Thanh Hải trao Giải thưởng Nguyễn Đưc Cảnh lần thứ III cho các điển hình tiên tiến.

Đặc biệt, trong số 70 cá nhân được tặng giải thưởng lần này, Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐVN đã lựa chọn và đề nghị Thủ tướng Chính phủ tặng thưởng bằng khen cho 30 cá nhân có nhiều sáng kiến, sáng tạo, được áp dụng vào thực tiễn đem lại giá trị làm lợi cao.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đồng chí Trần Quốc Vượng - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư - trân trọng ghi nhận và nhiệt liệt biểu dương 70 cá nhân được vinh dự nhận Giải thưởng Nguyễn Đức Cảnh lần này; đồng thời bày tỏ mong muốn anh, chị em được nhận giải thưởng tiếp tục phát huy nhiệt huyết và sự năng động, sáng tạo trong lao động, tạo ra nhiều sáng kiến, sáng tạo có hiệu quả thiết thực, làm lợi cho doanh nghiệp, cho đất nước; lan tỏa sâu rộng để mỗi công nhân học tập noi theo, phấn đấu trở thành những công nhân lành nghề, có kiến thức, kỹ năng và lối sống đẹp, góp phần quan trọng xây dựng giai cấp công nhân vững mạnh.

Đồng chí Trần Quốc Vượng lưu ý, các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương và tổ chức CĐ cần tiếp tục quán triệt sâu sắc và tổ chức triển khai thực hiện Nghị quyết số 20-NQ/TW của BCH T.Ư Đảng khóa X về “Tiếp tục xây dựng giai cấp công nhân Việt Nam thời kỳ CNH, HĐH đất nước”. Đồng thời tập trung đào tạo, nâng cao hơn nữa chất lượng đội ngũ công nhân lao động. Kết hợp nhuần nhuyễn giữa phong trào thi đua “Lao động giỏi”, “Lao động sáng tạo”; với việc đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, để mỗi công nhân thực sự vừa là người giỏi nghề, thạo việc, vừa gương mẫu về đạo đức, lối sống và ngày càng có nhiều hơn nữa công nhân ưu tú được vinh dự nhận Giải thưởng Nguyễn Đức Cảnh. Bên cạnh đó, các cấp CĐ cần tổ chức tốt các hoạt động tuyên truyền, giáo dục, nêu gương, nhân rộng điển hình; kịp thời tuyên dương, khen thưởng, tạo điều kiện thuận lợi để các điển hình công nhân lao động được trao giải tiếp tục phát huy và đóng góp nhiều hơn nữa cho doanh nghiệp và đất nước. Đổi mới và nâng cao chất lượng, hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước trong CNVCLĐ và hoạt động CĐ, tiếp tục nghiên cứu, sửa đổi, bổ sung hoàn thiện các tiêu chí để Giải thưởng Nguyễn Đức Cảnh ngày càng có sức lan tỏa mạnh mẽ trong CNLĐ. Đồng thời, các cấp chính quyền, các ngành chức năng, doanh nghiệp và tổ chức CĐ cần chủ động hơn phối hợp giải quyết có hiệu quả những vấn đề bức xúc của CNLĐ; tiếp tục thực hiện có hiệu quả chính sách đảm bảo an sinh xã hội, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của CNLĐ và gia đình họ…

Phát biểu tại lễ trao giải, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Bùi Văn Cường cho biết, để tiếp tục đổi mới mạnh mẽ hoạt động của tổ chức CĐ theo hướng hiệu quả, thiết thực, thi đua yêu nước sẽ là động lực mạnh mẽ để cán bộ, công chức, viên chức, CNLĐ, đoàn viên CĐ cả nước nêu cao truyền thống, vượt qua khó khăn trở ngại, lập thành tích cao trong lao động, sản xuất, công tác. Thay mặt Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐVN, đồng chí Bùi Văn Cường bày tỏ mong muốn các cá nhân điển hình tiên tiến xuất sắc được tôn vinh, nhận Giải thưởng Nguyễn Đức Cảnh hôm nay sẽ tiếp tục phát huy thành tích đã đạt được và nêu cao vai trò đầu tàu gương mẫu của mình trong các phong trào thi đua ở ngành, địa phương, cơ sở trong thời gian tới, đồng thời lan tỏa để có nhiều cá nhân đạt giải thưởng trong thời gian tới.

HÀ ANH - QUẾ CHI

(Nguồn: https://laodong.vn/cong-doan/phan-thuong-cao-quy-danh-cho-lao-dong-sang-tao-621404.ldo)

 

Date : 30-07-2018
Tags:

Bài viết liên quan