Bình đẳng giới giúp doanh nghiệp phát triển bền vững

Đảm bảo môi trường làm việc an toàn cho lao động nữ; Tạo cơ hội để lao động nam được chia sẻ việc nhà với người vợ, tăng các chính sách phúc lợi cho lao động nữ là cách mà một số doanh nghiệp (DN) thực hiện. Điều này không chỉ là đảm bảo thực thi pháp luật về bình đẳng giới mà còn giúp DN phát triển bền vững.

Chị em mong được chồng chia sẻ khi con ốm

Trên đây là chia sẻ của đại diện các DN, đoàn viên, người lao động (NLĐ), cán bộ công đoàn (CĐ) với đoàn khảo sát thực tế về thực hiện bình đẳng giới tại các DN Đồng Nai, Tây Ninh do Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Ngọ Duy Hiểu làm trưởng đoàn. Hoạt động này nằm trong khuôn khổ chương trình hợp tác giữa Tổng LĐLĐVN và Tổ chức Care Quốc tế tại Việt Nam thực hiện dự án về Thúc đẩy bình đẳng giới trong Bộ luật Lao động nhằm hướng đến tăng cường nhận thức của cán bộ CĐ, CNLĐ về bình đẳng giới trong các điều khoản của Bộ luật Lao động (sửa đổi).

Tại các buổi khảo sát, không chỉ nữ mà nhiều nam công nhân (CN) bày tỏ sự đồng tình về việc sắp tới khi sửa đổi Bộ luật Lao động sẽ có quy định lao động nam được nghỉ hưởng BHXH khi con ốm hoặc thực hiện các biện pháp kế hoạch hóa gia đình. Chị Hồng, CN Cty Dệt may Hoa Sen bày tỏ: “Anh chị em CN hầu hết là xa quê lập nghiệp. Gia đình chỉ có 2 vợ chồng, con ốm, một mình vợ được nghỉ, lo không xuể. Chồng được nghỉ thì tốt biết mấy vì con cái rất cần tình thương, sự chăm sóc của cha”.

Tại Cty TNHH Asia Garment Manufacturer VN (KCN Amata, TP.Biên Hòa, Đồng Nai), qua làm việc với đoàn khảo sát cho thấy, lao động nữ tại DN này được hưởng nhiều chế độ như: Được nghỉ 30 phút trong kỳ kinh nguyệt; mang thai từ tuần thứ 25 trở đi đến khi con được 1 tuổi được nghỉ sớm 1 giờ/ngày; những lao động nữ mang thai được sắp xếp một chuyền riêng, được cấp thẻ ưu tiên khi xếp hàng ăn, đi vệ sinh, để xe; mỗi ngày được nghỉ ngắn 2 lần, mỗi lần 5 phút để tập thể dục tại chỗ.

Ông Trần Chí Vỹ - Phó Tổng giám đốc Cty TNHH May mặc First Team VN (Thuộc Tập đoàn Nameson, Hong Kong) cho biết, hiện nay một số chính sách liên quan đến con cái thường chỉ tập trung vào lao động nữ.

Tuy nhiên, ở Cty First Team thường sẽ thực hiện các chính sách đó cho cả nam và nữ. Ví dụ, hỗ trợ nuôi con nhỏ, Cty hỗ trợ cho tất cả CN. Tập huấn về quấy rối tình dục, Cty cũng tổ chức cho cả nam và nữ. “Tôi cho rằng, thực hiện tốt chính sách về lao động, đặc biệt là lao động nữ cũng chính là thể hiện trách nhiệm xã hội của DN” - ông Wong Ting Chun - Chủ tịch Hội đồng quản trị Cty TNHH May mặc First Team VN nói.

Công nhân sản xuất không muốn tăng tuổi hưu

Liên quan đến tăng tuổi hưu, nhiều CN cũng bày tỏ ý kiến “không đồng tình” với đoàn khảo sát. Nữ CN Thuận, làm việc tại Cty PouHung chia sẻ: “Sắp tới là tăng tuổi hưu cả nam và nữ. Tăng để theo tiêu chuẩn quốc tế nhưng các nước quốc tế mà mình so sánh đó, họ có nền kinh tế cao, người dân có sức khỏe tốt. Còn ở mình, đặc biệt là phụ nữ ở nông thôn ra, sức khỏe yếu, làm việc ở môi trường nhà máy không thoải mái, chẳng ai muốn làm lâu cả. CN sản xuất khi lớn tuổi, thao tác không còn nhanh nhẹn nữa, năng suất không cao, lại dễ xảy ra tai nạn lao động”.

Ông Vũ Đức Hoàng, đại diện Cty TNHH Hao Jiao, cho rằng: Tăng tuổi hưu không nên cào bằng mà cần phải linh động các lĩnh vực. Riêng đối với khu vực sản xuất, nếu chị em còn sức khỏe thì có thể đăng ký để làm việc tiếp. Chia sẻ với đoàn khảo sát, các CN làm việc tại Cty TNHH Asia Garment Manufacturer VN cũng bày tỏ không đồng tình với việc sẽ tăng tuổi nghỉ hưu, đặc biệt với những lao động trực tiếp tham gia sản xuất.

Về thời gian tăng ca, nhiều nữ CN cho rằng, hiện nay mức lương thấp nên chị em mới muốn tăng ca để tăng thêm thu nhập, “lương cao không ai muốn tăng ca”. Tuy nhiên, thời gian tăng ca cần vừa phải để anh chị em còn tái tạo sức lao động, có thời gian lo cho gia đình.

Qua các buổi làm việc, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Ngọ Duy Hiểu đánh giá cao các chia sẻ của anh chị em CN, cán bộ CĐ và đại diện các DN. Sắp tới, Tổng LĐLĐVN sẽ tiếp tục tổ chức lấy các ý kiến của anh chị em CN, cán bộ CĐ ở cơ sở về các vấn đề khác, đó chính là cơ sở để Tổng LĐLĐVN đề xuất, kiến nghị các quy định phù hợp với thực tế khi sửa đổi Bộ luật Lao động.

L.TUYẾT - A.CHIẾN

(Nguồn: https://laodong.vn/cong-doan/binh-dang-gioi-giup-doanh-nghiep-phat-trien-ben-vung-649786.ldo)

Date : 02-01-2019